Mực in dạng đặc là gì? Có những ưu điểm gì?

0

Cập nhật ngày 11/05

Mực in dạng đặc thường được sử dụng để in offset tem nhãn. Sở dĩ loại mực in này được lựa chọn bởi mang nhiều ưu điểm hữu ích.

Mực in dạng đặc là gì? Đặc điểm như thế nào?

Mực in dạng đặc là loại mực in giống như sáp, được bán theo từng lốc nhỏ cho từng màu sơ chế để tạo hình ảnh trên giấy (màu lục lam, đỏ tươi, vàng và đen, hay CMYK – cyan, magenta, yellow, black).

Mực in dạng đặc
Mực in dạng đặc

Mực in dạng đặc có những đặc điểm như sau:

  • Thường được làm từ dầu thực vật với các nguyên liệu giống với sáp.
  • Bên trong máy in, mực được làm chảy và được phun lên một ống lăn mực có tra dầu bằng công nghệ tương tự trong các máy in offset.
  • Thời gian in của mực dạng đặc khá lâu nên không thích hợp sử dụng in decal tem nhãn với số lượng lớn. Thay vào đó, in decal tem nhãn Offset phù hợp hơn.

Nếu bạn có nhu cầu in ấn nhãn mác, decal tem nhãn, bạn có thể tham khảo ngay công ty in ấn uy tín tại Hà Nội.

Nguồn gốc của mực in dạng đặc

Mực dạng đặc từ xưa được nghiên cứu và phát triển bởi Tektronix, một công ty mà sau này Xerox đã mua lại, và Xerox ngày nay sản xuất máy in theo công nghệ này.

Vào những năm 1990, một loạt máy in mực rắn có khả năng in tới cỡ Tabloid Extra đã được giới thiệu, bao gồm cả Tektronix Phaser III, Tektronix Phaser 300, và đỉnh cao là Tektronix Phaser 380 vào năm 1997. Một máy in mực khổ lớn định dạng , Phaser 600, được giới thiệu vào năm 1996. Phaser 600 có khả năng sử dụng giấy cuộn hoặc nạp giấy rộng đến 48 inch.

Có một số loại mực in rắn dùng những quả cầu nhỏ bằng mực đặc, lưu trữ trong phễu trước khi được chuyển đến đầu in. Sau đó mực rắn được nạp vào thiết bị in, nấu chảy và sử dụng để chế tạo ra hình ảnh trên giấy gần giống như công nghệ in Offset.

Xerox đã từng tuyên bố rằng in mực rắn tạo ra màu sắc rực rỡ hơn các phương pháp khác, dễ sử dụng hơn, có thể in trên nhiều phương tiện và thân thiện với môi trường hơn do sản lượng chất thải giảm. Vào giữa những năm 1990, chủ tịch của Tektronix thực sự đã ăn một phần của một loại mực rắn, để chứng tỏ rằng chúng an toàn để xử lý.

Vì sao mực in dạng đặc lại được lựa chọn sử dụng?

Lý do mà mực in dạng đặc được nhiều người ưa chuộng là bởi tốc độ in nhanh, an toàn và thân thiện với môi trường (tạo ra chất thải ít hơn 90% so với in laser), ít độc , đảm bảo cho việc sử dụng đã được cấp phép.

Mực in dạng đặc cho màu sắc đẹp và rất an toàn, thân thiện với môi trường
Mực in dạng đặc cho màu sắc đẹp và rất an toàn, thân thiện với môi trường

Ngoài ra, nó còn có điểm mạnh khác như:

  • Thân thiện với môi trường và an toàn cho sức khỏe con người do được làm từ bazo tự nhiên trong cuộc sống.
  • Không cần đóng gói trong hộp mực nhựa nên vừa tiết kiệm được chi phí lại bảo vệ môi trường.
  • Quy trình in giống với cơ chế in offset nên sản phẩm sống động, rõ nét trên mọi loại giấy, kể cả giấy tái chế.
  • Màu mực luôn đồng nhất, không bị tình trạng loang lổ, chỗ đậm chỗ nhạt.
  • Có đa dạng màu sắc, nhiều hơn so với mực dạng lỏng dùng cho máy in laser, máy in phun.
  • Màu sắc bản in rực rỡ, sống động nên phù hợp cho việc in đồ họa màu có độ phân giải cao và thường dùng trong môi trường văn phòng hơn do chi phí bảo trì thấp.

Nhược điểm nhỏ của nó là có chi phí sử dụng cao hơn so với các loại khác và khó tìm trên thị trường, phải có máy in chuyên dụng cho nó. Loại mực này sẽ thường được dùng trong các phòng thiết kế đồ họa chuyên nghiệp.

Mực in dạng đặc có chi phí tương đối cao
Mực in dạng đặc có chi phí tương đối cao

Khi chọn mực in dạng đặc cho thiết bị máy in đòi hỏi mỗi người phải có những kinh nghiệm để áp dụng một cách phù hợp nhất.Khi có thể thực hiện một cách đúng đắn chắc chắn sẽ góp phần nâng cao hơn nữa hiệu quả sử dụng máy in theo nhu cầu của chính mình.

Mời bạn tìm hiểu thêm: Mực in UV là gì

Thông tin được chia sẻ bởi Sơn Nguyên – xưởng in uy tín tại Việt Nam. Nếu bạn có nhu cầu in tem nhãn, in quảng cáo, in catalog,… bạn có thể liên hệ theo thông tin sau:

Công ty cổ phần in Sơn Nguyên

Địa chỉ: Đội 8 Vĩnh Trung, Đại Áng, Thanh Trì, Hà Nội

Chi nhánh: Số 58, tổ 7, khu ga, Thị trấn Văn Điển, Huyện Thanh Trì, Thành phố Hà Nội

Hotline: 0979 26 22 30

Email: congtyinsonnguyen@gmail.com

Website: sonnguyen.com.vn

5/5 - (2 bình chọn)
Share.

Comments are closed.