Cách đánh số ghế hội trường chuẩn khoa học nhất

0

Cập nhật ngày 19/09

Việc đánh số ghế hội trường có thực sự cần thiết và đánh số như thế nào mới khoa học và hợp lý nhất? Dưới đây là cách đánh số ghế hội trường chuẩn khoa học nhất cho bạn tham khảo.

Tại sao cần phải đánh số ghế hội trường?

Các đơn vị nên đánh số ghế hội trường bởi việc đánh số thứ tự này sẽ đem lại rất nhiều lợi ích, sự tiện lợi sau đây:

  • Đánh số ghế hội nghị, hội trường là cách để bạn tổ chức, sắp xếp vị trí chỗ ngồi cho khách mời, đại biểu một cách khoa học và thuận tiện nhất.
  • Đánh số ghế hội trường còn là cách quản lý số lượng chỗ ngồi dễ dàng. Từ đó, người quản lý sẽ lên kế hoạch khách mời tham dự hội nghị, sự kiện sao cho vừa đủ với số ghế trong hội trường.

Vì sao phải đánh số ghế hội trường?

  • Đánh số ghế ngồi trong hội trường giúp những người khách mời dễ dàng tìm kiếm chỗ ngồi, tránh sự nhầm lẫn, lộn xộn hoặc ngồi không theo hàng lối gây mất mỹ quan và trật tự trong hội trường, đặc biệt là trong hội trường của các trường đại học.

Bạn có thể tham khảo thêm: 4 lý do nên chọn ghế hội trường có bàn viết cho trường đại học.

  • Ngoài ra việc đánh số thứ tự cho ghế hội trường còn giúp người quản lý ghi nhớ được vị trí của ghế, từ đó sẽ thuận tiện hơn cho việc sửa chữa hoặc thay thế nếu như xảy ra trục trặc, hư hỏng.

Các phương án đánh số ghế hội trường hợp lý khoa học nhất

Các phương án đánh số ghế trong hội trường thường dựa vào kiểu sắp xếp và quy mô của hội trường, điều này được thể hiện theo các cách sau đây:

Đánh số chẵn – lẻ theo dãy

Đối với hội trường có quy mô vừa phải, khoảng 100 – 200 chỗ ngồi thường chia thành 2 dãy ở 2 bên. Đây cũng là mẫu hội trường phổ biến nhất tại các cơ quan ở Việt Nam.

Cách đánh số chẵn lẻ theo từng dãy cho hội trường

Với hội trường chia làm 2 dãy bạn có thể lựa chọn cách đánh số chẵn lẻ theo từng dãy

Tùy vào số lượng ghế ngồi trong hội trường và được chia đều thành 2 dãy, bạn có thể đánh số toàn bộ 1 dãy số chẵn và 1 dãy số lẻ tăng dần theo thứ tự từ thấp lên cao. Với cách này, khách mời có thể dễ dàng tìm kiếm chỗ ngồi hơn, và người tổ chức cũng dễ dàng sắp xếp chỗ ngồi cho từng nhóm khách mời khoa học nhất.

Ví dụ: vị trí 24 được hiểu là ở dãy bên trái và 25 thuộc dãy bên phải.

Với những hàng ghế dành cho đại biểu nên kết hợp với các mẫu bàn hội trường cao cấp để tạo nên sự trang trọng cho hội trường.

Đánh số kết hợp chữ cái

Trong trường hợp hội trường có trên 2 dãy ngồi, bạn có thể đặt tên cho mỗi dãy ghế tương ứng với các chữ cái A, B, C, D,… và sau đó đánh số ghế theo thứ tự từ thấp đến cao theo từng dãy.

Ví dụ: vị trí 10 – A sẽ được hiểu là chỗ ngồi số 10 thuộc dãy A

Đánh số kết hợp chữ cái trong hội trường

Cách này áp dụng được hầu hết tất cả quy mô hội trường, từ hội trường nhỏ cho tới hội trường lớn tới hàng nghìn chỗ ngồi.

Đánh số theo hàng ngang

Phương án này chúng ta thường thấy ở cách bố trí chỗ ngồi của rạp chiếu phim. Cách đánh số này được hiểu là mỗi hàng ngang ghế ngồi sẽ được đánh dấu theo thứ tự của bảng chữ cái và mỗi hàng dọc sẽ được đánh số tăng dần từ trái qua phải hoặc ngược lại.

Cách sắp xếp này phù hợp với những hội trường, nhà hát, rạp chiếu phim và thuận tiện cho việc sắp xếp, lựa chọn chỗ ngồi khi bán vé tham dự.

Cách đánh số theo hàng ngang trong hội trường

Cách đánh số theo hàng ngang trong hội trường, nhà hát, rạp chiếu phim

Ví dụ: vị trí A8 sẽ được hình dung là ở ghế số 8 hàng ghế đầu tiên.

Nên đánh số ở vị trí nào trên ghế hội trường?

Cách tốt nhất khi đánh số ghế hội trường đó là đánh số ở cả 2 phía của ghế hội trường. Điều này sẽ giúp những vị khách mời có thể dễ dàng tìm kiếm chỗ ngồi của mình thuận tiện nhất dù đi từ trên xuống hay ở dưới lên. Hoặc bạn có thể đánh số mặt sau lưng tựa ghế ngồi để khán giả có thể tìm kiếm được ghế của mình mà không cần làm phiền đến những người khác.

Ngoài ra, chữ số để đánh số ghế cũng cần được in rõ ràng và đầy đủ, màu sắc nổi bật để người nhìn có thể nhận ra con số và chữ cái của vị trí ngồi.

4.1/5 - (8 bình chọn)
Share.

Comments are closed.