Các bước bố trí bàn ghế hội trường đúng tiêu chuẩn

0

Cập nhật ngày 20/08

Hội trường là nơi giao lưu, tổ chức các hội nghị của các cơ quan nhà nước, công ty, tổ chức, đoàn trường… Do đó khi bố trí các vật dụng nội thất cũng phải hợp lý và phù hợp với mục đích sử dụng.

Bước 1: Xác định không gian, mục đích sử dụng hội trường

Điều kiện mỗi không gian hội trường là không giống nhau. Tuy nhiên, khi bắt tay vào lựa chọn nội thất, bạn cần phải biết chính xác không gian hội trường của bạn là bao nhiêu, số lượng chỗ ngồi trong hội trường là bao nhiêu.

Từ việc xác định không gian ban đầu, bạn có thể cân bằng được số lượng ghế cũng như tìm ra cách bài trí bàn ghế hội trường phù hợp nhất. Chẳng hạn không gian hội trường 200 chỗ sẽ có cách bài trí ghế ngồi khác với hội trường 500 chỗ.

Mục đích sử dụng hội trường cũng sẽ ảnh hưởng lớn đến cách thiết kế không gian hội trường. Đa phần các hội trường hiện nay lựa chọn kiểu thiết kế hội trường đa năng, nhưng mỗi hội trường đều sẽ có những ưu tiên nhất định.

Với hội trường ưu tiên đảm bảo phần nghe nhìn trên sân khấu sẽ cần phải đầu tư hơn về không gian cùng như mặt lựa chọn nội thất hơn so với các hội trường thông thường.

Bố trí bàn ghế trong không gian hội trường

Bước 2: Lựa chọn nội thất

Sau khi tính toán được số bàn ghế hội trường cần mua, bạn sẽ cần lựa chọn ra những mẫu bàn ghế hội trường phù hợp.

Bàn hội trường

Lựa chọn kiểu dáng, mẫu mã bàn hội trường phù hợp mục đích sử dụng, đảm bảo thẩm mỹ, và hài hòa về màu sắc. Bàn hội trường bao gồm nhiều loại: bàn theo phong cách hiện đại hoặc theo phong cách cổ điển, bàn đơn hoặc đôi, bàn dành cho nhiều người ngồi… điều này cũng phụ thuộc diện tích, không gian hội trường, đảm bảo có cho lối đi thoáng rộng, dễ di chuyển.

Chọn bàn hội trường tùy vào mục đích sử dụng, ví dụ bàn hội trường sử dụng cho quan chức cấp cao, giáo viên, giảng viên hoặc những người đứng ra tổ chức sự kiện vì vậy mà số lượng bạn không cần thiết quá nhiều nhưng cũng cần chọn lựa những chiếc bàn phù hợp và sắp xếp đẹp nhất ở những dãy bàn đầu tiên.

Tham khảo ngay các mẫu bàn hội trường của noithatduckhang.com.vn cho không gian hội trường của bạn.

Ghế hội trường

Ghế hội trường bạn có thể chọn mẫu ghế đơn hoặc ghế đôi, ba…ghế 4 chân hoặc ghế băng có đệm, có thể tự động gập lên. Tuy nhiên, cần chú ý ghế phải phải phù hợp với bàn.

Khi lựa chọn ghế cũng cần chú ý đến thẩm mỹ, nhằm tạo sự sang trọng và gọn gàng, tiết kiệm diện tích và lối đi trong hội trường. Nên tìm đến các thương hiệu nổi tiếng như: Hòa Phát, Fami, 190 để được đảm bảo về mặt chất lượng.

Tham khảo ngay địa chỉ mua ghế hội trường ở Hà Nội.

Thảm trải sàn

Để tăng sự sang trọng, chuyên nghiệp cho không gian hội trường, bạn nên đặt thêm thảm trải sàn hội trường, đặc biệt là loại thảm có hoa văn hoặc đường diềm, lựa chọn thảm màu đỏ, màu xanh tùy thuộc vào sở thích, phong thủy. Để tiết kiệm chi phí nên đặt 1 thảm lớn chạy dài từ lối vào cửa dẫn đến khán dài.

Bục tượng Bác

Đặc biệt để hoàn thiện trong việc bài trí đầy đủ cho một phòng hội trường bạn không thể thiếu những đồ như: bục phát biểu, bục tượng Bác Hồ, phông màn sân khấu, rèm cửa khi cần thiết… Những vật dụng nội thất này cần được chuẩn bị đầy đủ để đảm bảo không thiếu thốn về cơ sở vật chất.

Riêng bục phát biểu trong các hội nghị, các sự kiện thường được sắp xếp góc phải hoặc góc trái sân khấu vừa thoải mái để có thể giao lưu và giải trí, trong các sự kiện trọng đại lại được sắp xếp ở giữa để người bên dưới có thể quan sát tất cả toàn diện người đứng phát biểu.

Bước 3: Bố trí bàn ghế hội trường

Bàn hội trường thường dành cho các vị trí đại biểu nên thường được sắp xếp ở hàng 1 và 2 của dãy ghế. Đi cùng với các mẫu bàn hội trường sẽ là các mẫu ghế hội trường có kiểu dáng khác biệt để tôn lên vai trò của người đại biểu. Trong trường hợp hội trường sử dụng bàn hội trường cho tất cả các hàng thì sẽ cần phải bố trí theo kiểu sắp xếp ghế ngồi.

Đối với ghế hội trường, bạn có thể lựa chọn một trong các cách bố trí cơ bản như sau:

Kiểu xếp hàng thẳng

Đây là kiểu bố trí ghế hội trường phổ biến nhất hiện nay, bởi kiểu bố trí này khá đơn giản, dễ tính toán và không tốn nhiều chi phí. Tuy nhiên, kiểu sắp xếp này không dùng cho các hội trường lớn bởi những người ngồi phía sau sẽ gặp khó khăn khi quan sát những diễn biến trên sân khấu.

Kiểu cánh quạt

Kiểu bố trí hội trường hình cánh quạt đem lại tính thẩm mỹ cao, lấy sân khấu làm trung tâm nhưng chỉ phù hợp với những hội trường có khôn gian rộng lớn cũng như không đòi hỏi số lượng ghế ngồi lớn.

Kiểu bậc thang

Với những hội trường có số chỗ người lớn và đòi hỏi người tham dự phải theo dõi sát sao diễn biến trên sân khấu, người ta sẽ lựa chọn phương án bố trí hội trường kiểu bậc thang – nghĩa là những hàng ghế sau cao hơn những hàng ghế trước. Điều này giúp cho những người ngồi sau vẫn đảm bảo được tầm nhìn.

Tuy nhiên, để thực hiện kiểu bố trí này, đòi hỏi phải có không gian hội trường lớn cũng như kinh phí lớn hơn so với các kiểu trên

Ngoài ra, khi bố tri ghế ngồi, cũng có một số điều khác cần lưu ý là:

  • Giữa các dãy ghế phải cách nhau tối thiểu 1m
  • Một hàng ghế không nên vượt quá 14 ghế nếu có lối thoát ra cả 2 đầu, và không nên quá 7 ghế nếu chỉ có 1 lối thoát ra.
  • Các dãy ghế phẩu cách tường ít nhất 40 cm.
  • Khoảng cách đi lại giữa hai hàng ghế: 40-60 cm.
  • Khoảng cách từ trung tâm chân đỡ của ghế này với trung tâm chân đỡ của ghế bên cạnh trong cùng hàng là 53-60cm.
5/5 - (2 bình chọn)
Share.

Comments are closed.