Cách kiểm tra chất lượng sơn và khử mùi sơn trên đồ gỗ

0

Cập nhật ngày 23/02

Vấn đề mà mọi người thường gặp phải khi làm mới đồ gỗ đó chính là chọn sơn thế nào cho tốt và làm sao để tránh được mùi sơn trên đồ gỗ. Bởi lẽ chỉ cần chọn loại sơn kém chất lượng thì công sức làm mới đồ gỗ của bạn sẽ không đem lại hiệu quả như mong muốn. Do đó tìm hiểu kinh nghiệm chọn sơn vả khử mùi sơn trên gỗ quan trọng vô cùng.

Cách kiểm tra chất lượng sơn

Trước khi mua sơn bạn nên tham khảo các dòng sơn tốt mà thị trường đang tin dùng. Ví dụ như: Sơn Jotun, sơn Nippon, sơn Kova hay Dulux… Khi mua nên chú ý đến tem nhãn xem có chính hãng không? Chọn một địa chỉ uy tín sẽ giúp bạn chọn được sản phẩm chất lượng.

Trước khi mua sơn bạn nên tham khảo các dòng sơn tốt mà thị trường đang tin dùng

Trước khi mua sơn bạn nên tham khảo các dòng sơn tốt mà thị trường đang tin dùng

Để kiểm tra xem sơn có tốt không có rất nhiều cách như:

Kiểm tra bằng mắt về độ bóng mờ của màng sơn: Đối với sơn dạng mịn và độ bóng cao. Sơn có độ bóng tốt khi dùng trên đồ gỗ sẽ tạo thẩm mỹ đẹp mắt, tạo được sự sạn trọng, nhìn bề mặt gỗ sẽ sáng và mới hơn hơn. Bạn có thể sơn thử lên một thanh gỗ bên ngoài. Ngoài ra, bạn cũng có thể chú ý về sự đồng bộ trên màu sơn. Nếu là sơn chất lượng kém thường có sự pha tạp, dô đó sơn không được đặc và màu sắc ở những vị trí khác nhau sẽ không đồng đều. Dùng loại sơn này sẽ khiến cho bề mặt gỗ bị loang màu và kém sang.

Đối với việc sơn các đồ như bàn làm việc hay tủ tài liệu, vách ngăn bằng kính bạn hoàn toàn có thể kiểm tra bằng tay thông qua việc trực tiếp sờ lên bề mặt chất liệu sản phẩm vừa được sơn thử. Nếu là sơn chất lượng tốt thì lớp sơn luôn có độ mịn và khá lì. Cám giác độ bám của sơn lên gỗ rất chắc chắn. Ngoài ra, có thể dùng móng tay cao nhẹ lên bề mặt của gỗ. Nếu thấy sơn bong nhẹ hoặc trầy xước thì đó chính là sơn kém chất lượng.

Đối với những người có kinh nghiệm thì chỉ cần ngửi mùi sơn cũng có thể nhận định loại sơn này có tốt hay không?

Bạn có thể quan tâm:

Cách khử mùi sơn trên đồ gỗ

Nguyên nhân khiến cho đồ gỗ có mùi sơn sơn nhiều là do việc chọn sơn không đúng tiêu chuẩn. Ngoài ra, sơn đồ gỗ trong những ngày thời tiết mưa ẩm cộng thêm lớp sơn lót chưa khô đã bị sơn đè một lớp mới khiến cho mùi sơn lưu lại rất lâu.

Sau khi sơn nên đặt đồ nội thất ở ngời trời cho thoáng và nhanh khô

Sau khi sơn nên đặt đồ nội thất ở ngời trời cho thoáng và nhanh khô

Nói về tác hại, mùi sơn không chỉ gây khó chịu cho mọi người mà còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. Ngửi mùi này lâu thần kinh dễ căng thẳng, choáng váng. Mùi sơn có thể gây bệnh hen suyễn và viêm xoang, để lâu có thể bị ung thư phổi. Bởi vậy để tránh mùi sơn, ngoài việc tuân thủ các yêu cầu về kỹ thuật bạn nên dùng những mẹo nhỏ giúp khử mùi nhanh nhất.

Sau khi sơn nên đặt đồ nội thất ở ngời trời cho thoáng và nhanh khô. Nếu đặt trong nhà thì nên mở tất cả các cửa. Kẻ thù của mùi sơn chính là chanh và dấm. Chúng có khả năng ngăn chặn các chất hóa học tại chỗ, không cho các chất này phát tán xung quanh. Bạn có thể lấy một vài chiếc bát và đổ vào trong đó khoảng nửa bát nước. Thêm một vài lát chanh hoặc một thìa muối vào mỗi bát. Cũng có thể đổ vào nửa bát giấm thay vì chanh, muối. Đặt bát quanh phòng và để chúng qua đêm hoặc cho đến khi mùi sơn đã biến mất.

Với những cách này hy vọng khâu chọn sơn và khử mùi sơn cho đồ gỗ sẽ không làm khó bạn!

Giúp chúng tôi đánh giá bài viết này
Share.

Comments are closed.