5 tiêu chuẩn bất di bất dịch khi chọn vật liệu xây nhà

0

Cập nhật ngày 23/02

Ngôi nhà của bạn có tuổi đời dài lâu và thẩm mỹ đẹp mắt hay không chính là dựa vào việc chọn vật liệu xây dựng như thế nào. Với một thiết kế nhà ở độc đáo, thông minh không nên bỏ qua 5 tiêu chuẩn cực kỳ quan trọng dưới đây.

1. Chọn đúng vật liệu xây nhà

Mỗi bộ phận của ngôi nhà sẽ thích hợp để dùng một loại vật liệu khác nhau. Khi xây nhà nên phân vùng khu vực và tính toán xem từng nơi sẽ dùng vật liệu gì cho thích hợp. Điều này sẽ quyết định đến thẩm mỹ đồng bộ cũng như chi phí khi mua vật liệu. Ví dụ như gỗ công nghiệp cho sàn, gạch ốp cho bếp, tường cách âm cho phòng làm việc hoặc phòng xem phim tại nhà. Chọn đùng được vật liệu sẽ giúp bạn không bị mua thừa mua thiếu hoặc khi xây dựng không bị lẫn lộn chúng với nhau.

Chọn đúng vật liệu xây nhà

2. Chọn vật liệu vừa đủ

Định mức này rất quan trọng đối với một ngôi nhà. Thế nào là đủ? Hãy cân nhắc về số lượng các vật liệu cần dùng. Lưu ý khi xây nhà không nên suy nghãi rằng mua thừa một chút để tránh thiếu hoặc cứ mua ít trước, thiếu bao nhiêu bổ sung sau. Như vậy, nhìn ngôi nhà của bạn sẽ mất đi tính đồng bộ vì có thể không tìm được mẫu vật liệu giống như trước đó. Đặc biệt, dùng vật liệu xây dựng cho mỗi vị trí khác nhau cũng nên tiết chế để đảm bảo sự hài hòa về thẩm mỹ. Bởi lẽ không phải sự phô trương nào cũng đẹp mắt như bạn nghĩ.

Có thể bạn quan tâm:

3. Chọn vật liệu phù hợp

Sở thích và sự phù hợp là hai vấn đề nên tách biệt khi chọn vật liệu xây dựng cho ngôi nhà. Hãy căn cứ vào tình hình kinh tế của mình để chọn vật liệu cho phù hợp. Ngoài ra, bạn cũng nên chú ý vào ý tưởng thiết kế của ngôi nhà- theo phong cách cổ điển hay hiện đại để chọn chất liệu cho phù hợp. Đừng quên, dù là chất liệu nào chăng nữa thì điều quan trọng chính là hài hòa về phong thủy. Với người Việt thì “tốt gỗ hơn tốt nước sơn”. Hãy luôn coi trọng đến chất lượng và độ bền bỉ của vật liệu mà mình chọn dùng bạn nhé!

4. Chọn vật liệu cần đảm bảo tính thẩm mỹ

Thẩm mỹ chung của ngôi nhà bạn muốn xây dựng là gì? Sang trọng hay bình dị, gần gũi? Chọn các vật liệu như: đá, gỗ, kính hay inox hãy lưu ý đến thẩm mỹ chung. Làm sao mỗi vật liệu khi kết hợp với nhau phải tôn lên nét đẹp của ngôi nhà. Tránh xây nhà không định hướng phong cách, phối hợp vật liệu không theo một quy chuẩn, bạn sẽ nhanh chóng thất vọng về ngôi nhà mà mình xây dựng. Thẩm mỹ của vật liệu nên đi cùng với độ bền bỉ. Hãy đảm bảo rằng sau thời gian dài sử dụng, ngôi nhà vẫn giữ được nét đẹp duyên dáng của mình.

Chọn vật liệu vừa đủ

5. Chọn vật liệu độc đáo

Đây được coi là “yếu tố chất lượng cao”. Bởi sự độc đáo này sẽ đem đến cá tính, phong cách và ghi dấu ấn tượng của gia chủ. Yếu tố độc này không cần dàn trải quá nhiều, chỉ cần bạn tạo điểm nhấn ở một vị trí không gian nào đó, ngôi nhà của bạn không bị chung chung hay mờ nhạt. Ví dụ như chọn chất liệu kính làn trần nhà hoặc chọn sàn gỗ để ốp vách hoặc dùng mây tre làm cửa… Chắc chắn một chút phá cách như vậy ngôi nhà của bạn sẽ không đánh đồng với bất kỳ ngôi nhà nào khác.
Xây dựng một ngôi nhà là tâm huyết và tiền bạc mà chúng ta đầu tư- có thể trong cả cuộc đời. Đừng bỏ qua một khâu quan trọng là chọn vật liệu ban đầu để ngôi nhà của mình hoàn hảo bạn nhé! Chúc bạn thành công với nhà đẹp như ý!

Giúp chúng tôi đánh giá bài viết này
Share.

Comments are closed.