Ý tưởng thiết kế văn phòng theo xu hướng hiện đại

0

Cập nhật ngày 23/02

Đổi mới phong cách thiết kế nội thất văn phòng đang là một trào lưu dành được nhiều sự quan tâm của giới chuyên môn, các cấp quản lý cũng như chuyên gia nhân sự. Cách thức tổ chức, trang trí văn phòng làm việc không chỉ thể hiện đẳng cấp, sự chuyên nghiệp của đơn vị mà còn góp phần quan trọng quyết định đến kết quả, chất lượng công việc. Hãy cùng điểm qua một vài xu hướng thiết kế cho loại công trình này trong tương lai gần đây.

Nhìn chung, dù là các công ty về thời trang, thiết kế, hay công ty chuyên về xây dựng, kỹ thuật, những công ty mang tính chất truyền thống… thì sự bài trí văn phòng luôn theo xu hướng hiện đại: đề cao tính sáng tạo và tiện nghi cung cấp.

Thiết kế không gian “mở”

Ý tưởng thiết kế văn phòng theo xu hướng hiện đại

Ngày nay, cùng với sự phát triển của các ngành nghề kinh doanh, tính chất đa nhiệm của mỗi cá nhân trong một hệ thống/tổ chức càng ngày càng phổ biến. Do đó, cách bài trí văn phòng làm việc theo khuôn mẫu khép kín kiểu truyền thống – mỗi người có một phòng làm việc riêng đã không còn phù hợp.

Thay vào đó, xu hướng thiết kế “mở” với sự tập thể hoá không gian làm việc: tất cả cùng sử dụng chung một văn phòng có diện tích lớn với đầy đủ tiện nghi dần được phổ biến rộng rãi. Với thiết kế “mở”, diện tích sử dụng cho văn phòng làm việc sẽ được tối giản hoá; sự di chuyển, trao đổi công việc giữa các đồng nghiệp trở nên dễ dàng, giúp đẩy nhanh tiến độ công việc, từ đó quan hệ đồng nghiệp trong tổ chức cũng trở nên bền vững hơn.

Lấy cảm hứng từ thiên nhiên

Cùng với xu hướng “mở”, việc phá vỡ không gian giữa trong nhà – ngoài trời đang được khá nhiều công ty/tổ chức ưa chuộng. Kết nối không gian trong nhà với một khu vực ngoài trời; sử dụng nội thất trang trí mang màu sắc tươi tắn, trẻ trung; tăng cường sử dụng các chậu cây xanh trang trí quanh góc phòng, trên bàn làm việc gỗ công nghiệp, lối đi, cầu thang; … sẽ là những ý tưởng sáng tạo cho một không gian có sự hoà quyện giữa thiên nhiên – con người. Một không gian làm việc có tính hướng ngoại như vậy sẽ tạo nên cảm giác thoải mái, thư giãn, tăng thêm hưng phấn khi làm việc.

Đề cao tính thẩm mỹ

Ý tưởng thiết kế văn phòng theo xu hướng hiện đại

Một chút biến tấu khéo léo như sử dụng những hình ảnh vui nhộn, các bảng hiệu có nội dung là Slogan – Thương hiệu của công ty, hay bố trí khu vực trưng bày sản phẩm, bàn ghế làm việc văn phòng, dự án đang thực hiện… sẽ mang đến không khí làm việc hăng say, năng động, sự chuyên nghiệp của môi trường làm việc.

Thiết kế theo tinh thần “Co-working”

Tận dụng không gian làm việc thông qua sự chia sẻ không gian giữa các công ty có quy mô nhỏ và freelancers đã tạo nên ý tưởng Co – working. Sự tương tác và hỗ trợ giữa các công ty sẽ phát huy tối đa hiệu quả nhờ không gian co – working – “chung một mái nhà”. Google Campus của Google ở phía Đông London là một ví dụ minh hoạ sinh động cho ý tưởng này, tại đây, rất nhiều công ty làm việc trong những lĩnh vực tương tự nhau cùng hợp tác, hỗ trợ nhau phát triển. Sự học hỏi cũng được đánh giá cao trong môi trường mang tính cộng đồng như co – working.

Thiết kế theo phong cách trẻ trung, sáng tạo

Các ý tưởng thiết kế văn phòng, phòng họp theo kiểu dáng vui nhộn, trẻ trung kết hợp với phòng vui chơi, giải trí, phòng chơi thể thao, … sinh hoạt tập thể nhằm hỗ trợ nhân viên giảm bớt căng thẳng, stress trong công việc cũng là một xu hướng được đánh giá cao.

Bên cạnh yếu tố thẩm mỹ bạn cũng nên chú trọng đến tính phong thủy trong văn phòng. Hãy tham khảo một số Thuật phong thủy trong cách bố trí nội thất văn phòng để có một không gian văn phòng hoàn thiện hơn.

Ý tưởng thiết kế văn phòng theo xu hướng hiện đại

Thân thiện với môi trường

Cùng với xu hướng thiết kế mở, tính thẩm mỹ, tiện nghi… thân thiện với môi trường cũng là một xu hướng thiết kế được quan tâm hàng đầu. Sự bền vững từ bên trong bản thân kiến trúc một công trình nói chung và văn phòng làm việc nói riêng đáp ứng nguyên tắc lâu dài và có giá trị sử dụng hữu ích cho người sử dụng là cái đích mà thiết kế “xanh” muốn hướng tới. Sử dụng bình nước nóng nhiên liệu mặt trời, thiết bị chiếu sáng tiết kiệm điện năng, công cụ xử lý nước, rác thải thông minh… là sự lựa chọn hoàn hảo cho ý tưởng tối đa hoá tính năng hữu ích của văn phòng làm việc. 

Văn phòng làm việc có thể xem là bộ mặt của toàn thể công ty, quyết định phần nào đến sự thành công và phát triển trong công việc. Do đó, cần cân nhắc, so sánh giữa tính lợi ích và chi phí bỏ ra để đưa ra quyết định lựa chọn cho phương án thiết kế phù hợp. 

Chúc bạn kiến tạo được không gian làm việc mơ ước!

 

5/5 - (2 bình chọn)
Share.

Comments are closed.