Kích thước tiêu chuẩn trong thiết kế nội thất phòng ngủ hiện đại

0

Cập nhật ngày 23/02

Ngoài việc lên ý tưởng và xây khung cho ý tưởng thiết kế nội thất phòng ngủ hiện đại nhiều người còn chưa biết đến việc phải sử dụng kích thước đồ nội thất ra sao? Có thể bạn đã mường tượng ra vị trí đặt, thế nhưng những tư duy về kích thước chuẩn xác thì khó có thể áp dụng. Cho nên, bài này sẽ cung cấp cho bạn một chìa khóa cơ bản để đưa ra cái nhìn tổng quan và có những áp dụng thực tế phù hợp hơn. 

1. Kích thước tiêu chuẩn của giường ngủ

Dựa vào đối tượng sử dụng mà ta có những lựa chọn về kích thước giường ngủ phù hợp. 

Giường cũi cho bé

Luôn có một tiêu chuẩn dành cho cũi, nhưng điều đầu tiên bạn cần nhớ rằng, bạn phải có đủ không gian dàng cho cũi của bé trong phòng ngủ của bạn, đó là bao gồm cả việc bạn sắp xếp các đồ nội thất theo nguyên tắc cơ bản tránh sự bành chướng, làm hẹp không gian.

Kích thước tiêu chuẩn trong thiết kế nội thất phòng ngủ hiện đại

Giường cũi dành cho bé thường nhỏ, và nó rất đa dạng các chủng loại. Nhưng kích thước thường thấy của nó là vào khoảng 0,71m chiều rộng và 1,32m chiều dài. Độ dày tấm đệm cũng đa dạng tùy thuộc vào kích thước cũi.

Nếu gia đình bị giới hạn bởi diện tích không gian sống, việc ngăn cách các không gian: phòng khách, phòng ngủ, bếp, nhà vệ sinh… bằng những bức tường nặng nề,bức bí là điều không nên mà thay vào đó bạn có thể sử dụng vách ngăn di động như là công cụ hỗ trợ tiện nghi và thẩm mỹ nhằm tách bạch chức năng mà vẫn đảm bảo tối đa diện tích sử dụng, sự thông thoáng và tính thẩm mỹ cho ngôi nhà. Tham khảo những mẫu vách ngăn giá rẻ của Đức Khang tại đây.

Giường tầng trẻ em 

Giường tầng thường có kích thước 0,76-0,84m chiều rộng và 1,9m chiều dài. Chiều cao giường tầng thì còn tùy thuộc vào kích thước đệm và đồ nội thất của giường. Tuy nhiên, chiều cao của tầng 1 của giường phải đảm bảo để bạn hay con bạn hoặc ai đó không bị chạm đầu khi ngồi. Nếu bạn chưa chọn được một chiếc giường phù hợp cho con thì tham khảo tại đây.

Giường đơn dành cho 1 người

Kích thước tiêu chuẩn của một chiếc giường đơn là khoảng 0,99m chiều rộng và 1,9m chiều dài. Bạn cũng có thể mua một chiếc giường với kích thước rộng hơn với 2,03m chiều rộng và 2,13m chiều dài. Tuy nhiên, điều đó là không cần thiết nếu bạn đã chọn thiết kế giường đơn cho phòng ngủ.

Giường đơn là thích hợp với những phòng ngủ nhỏ, bởi vì một chiếc giường đủ nhỏ để bạn nhét vào một góc, và những góc còn lại bạn dành cho đi lại và để những đồ nội thất cần thiết. Giường đôi phù hợp với gia đình trẻ nhỏ, giúp chúng cảm thấy ấm cúng và dễ chịu hơn là khi ngủ ở phòng ngủ rộng.

Dạo gần đây bạn hay bị bóng đè khiến tâm trạng không được ổn định. có thể bài viết Bố trí phòng ngủ đúng phong thủy để không bị bóng đè sẽ giúp ích cho bạn đấy!

Giường ngủ dành cho 2 người

Giường ngủ loại này thuộc loại giường ngủ có kích thước nhỏ. Kích thước tiêu chuẩn của nó khoảng 1,37m chiều rộng và 1,90m chiều dài. Đây là loại giường dành cho 2 người và phù hợp với căn phòng có kích thước nhỏ. Nhưng nếu bạn muốn có cảm giác thật sự thoải mái khi ngủ 2 người, bạn nên sắm cho mình loại giường Queen dưới đấy. Và khi phòng ngủ của bạn nhỏ nhưng bạn lại muốn có một chiếc ghế ngồi ngay đầu giường, thì đây là một lựa chọn vô cùng hợp lý.

Kích thước tiêu chuẩn trong thiết kế nội thất phòng ngủ hiện đại

Giường ngủ kiểu Queen (nữ hoàng)

Loại giường này lại loại rất thích hợp dành cho 2 người mà lại không yêu cầu căn phòng rộng hơn giống như loại giường King dưới đây. Giường ngủ Queen có kích thước tiêu chuẩn là 1,53m chiều rộng và 2,03m chiều dài. Loại giường này thích hợp với đôi vợ chồng mới cưới và có thu nhập khá.

Giường ngủ King (giường khổ lớn) 

Đây là loại giường rộng nhất, thoải mái nhất dành cho 2 người, thế nên, giá thành của chúng khá đắt. Nó cũng khá cồng kềnh nên khó di chuyển lên các tầng trên, những góc hẹp…Kích thước tiêu chuẩn của nó là khoảng 1,98m chiều rộng và 2,03m chiều dài. Loại giường này rất thích hợp cho những căn phòng lớn và những người chủ thích vùng vẫy trên chiếc giường của mình.

Kích thước của một chiếc giường King là rất lớn, nên có ảnh hưởng không nhỏ đến thiết kế nội thất. Cho nên nếu bạn chọn loại giường này, hãy đặc biệt chú ý đến màu sắc, chất liệu của nó và đồ nội thất có phù hợp với ý tưởng thiết kế của bạn không.

Ví dụ, bạn chọn màu đậm hơn trên đầu giường, với tủ quần áo hay với tác phẩm nghệ thuật để làm nổi bật màu sáng của chiếc giường. Không chỉ chọn lựa theo màu sắc mà chất liệu cũng ảnh hưởng rất nhiều tới súc khỏe của người sử dụng. Cũng giống như việc lựa chọn cửa chính, cửa thông phòng cho ngôi nhà vậy, phải căn cứ từ chất liệu, màu sắc tới kích thước phù hợp với mệnh của gia chủ để tránh những cấm kị xảy ra. Bạn tham khảo những mẫu cửa gỗ công nghiệp đẹp hợp phong thủy của Đức Khang tại đây.

2. Kích thước tiêu chuẩn của một số đồ nội thất khác

Một số tiêu chuẩn kích thước khi chọn thiết bị nội thất gia đình

Một số tiêu chuẩn kích thước khi chọn thiết bị nội thất gia đình

Kích thước của tủ quần áo, tủ đựng giầy dép, tủ đầu giường, tủ đựng đồ, ghế băng dài xem chi tiết cụ thể trên hình 

Hình ảnh trên là một phòng ngủ có không gian rộng với kích thước khoảng 5,4m chiều dài và 4,26m chiều rộng. Kích thước không gian và kích thước đồ nội thất ở đây là kích thước tiêu chuẩn áp dụng cho nhiều phòng ngủ khác nhau. 

Với nhiều không gian như vậy, từ vị trí cửa vào, ngoài những đồ nội thất cần thiết ra, bạn sẽ có một khu vực để đi lại, một khu vực để thay đồ và một khu vực để ngồi thư giãn hoặc đọc sách. Bên cạnh giường là “chỗ để dép”, nơi bạn sẽ đặt chân trước khi hạ cánh nhẹ nhàng lên chiếc giường yêu quý của mình.

Xem thêm: Bố trí bàn làm việc trong phòng ngủ như thế nào?

Hãy để cửa ra vào và khu vực đi lại có chiều rộng ít nhất là 0,76m đến 0,92m để bạn không gặp khó khăn trong việc di chuyển. Khu vực thay đồ và chỗ ngồi thì sẽ phụ thuộc chủ yếu vào nhu cầu của bạn và không gian có sẵn trong phòng ngủ của bạn.

Giúp chúng tôi đánh giá bài viết này
Share.

Comments are closed.